Ctrip gã khổng lồ mới trong thị trường du lịch trực tuyến toàn cầu

Năm 2015 được đánh dấu là một năm thăng hoa của các công ty du lịch trực tuyến thế giới (OTA – online travel agencies). Hai gã khổng lồ của thị trường này là Expedia, Inc. The Priceline Group vẫn tiếp tục dẫn đầu và khẳng định được vị thế của mình qua những con số tăng trưởng, tuy nhiên thị trường bắt đầu ghi nhận sự vươn lên mạnh mẽ đến từ Ctrip – một OTA của Trung Quốc. Ctrip đang dần dà trở thành một gã khổng lồ mới trong thị trường du lịch trực tuyến toàn cầu.

ota-du-lich-truc-tuyen

Với sự phát triển của du lịch trực tuyến, dự kiến trong những năm tới thị trường này sẽ xuất hiện nhiều tên tuổi lớn tham gia như Tripadvisor, Google. Bản thân OTA đang thách thức ngành công nghiệp không khói về những vấn đề liền quan đến thương hiệu và lòng trung thành của người dùng.

Du lịch trực tuyến đang phát triển mạnh
Theo thống kê của Euromonitor International, doanh số của du lịch trực tuyến năm 2015 đánh dấu sự tăng trưởng mạnh với tỷ lệ tăng trưởng đạt 19%, khoảng 246 tỷ USD. Tỷ lệ tăng trưởng này một phần nhờ vào sự tăng trưởng mạnh của du lịch trực tuyến ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, theo đó thị trường này đã trở thành thị trường lớn nhất thế giới hiện nay với mức doanh số khoảng 79 tỷ USD. Doanh số từ thị trường châu Á Thái Bình Dương hiện nay đã xấp xỉ thị trường Bắc Mỹ (83 tỷ USD) và vượt qua thị trường Tây Âu (67 tỷ USD).
Dự đoàn từ đây đến năm 2020 thị trường du lịch trực tuyến tiếp tục tăng trưởng mạnh và Châu Á Thái Bình Dương tiếp tục là khu vực mang đến động lực lớn cho các OTA.

doanh-thu-ota

Expedia vẫn dẫn đầu, The Priceline Group đứng thứ hai
Cũng theo thống kê từ Euromonitor International, Expedia vẫn đang dẫn đầu thị trường du lịch trực tuyến với mức tăng trưởng năm 2015 là 21 %, đạt khoảng 61 tỷ USD. Sự tăng trưởng này được đánh giá là nhờ vào những chính sách mua bán và sát nhập (M&A) của Expedia.
Dự báo năm 2016 Expedia tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn nữa nhờ vào kế quả kinh doanh của các OTA mà tập đoàn này vừa mới thâu tóm như Homeaway, Orbitz,…
Cùng với Expedia, The Priceline Group vẫn có sự tăng trưởng mạnh với 10,4 %, đạt hơn 55 tỷ USD. Doanh số của tập đoàn này đang tăng trưởng tốt từ những công ty trực thuộc như Booking.com, Agoda.com,… Thị trường mang lại doanh số lớn cho The Priceline Group trong thời gian gần đây là Châu Á Thái Bình Dương.
Dự đoán trong thời gian tới The Priceline Group sẽ tăng trưởng thêm dựa vào sự phát triển mạnh đến mức phi thường từ Booking.com cũng như các công ty khác trực thuộc như Rentalcars.com, Villas.com,… hoặc đến từ sự hợp tác với Tripadvisor (có tin đồn là The Priceline Group đang nhăm nhe mua lại Tripadvisor).

Ctrip – gã khổng lồ mới trong thị trường du lịch trực tuyến toàn cầu
OTA tăng trưởng mạnh nhất trong năm 2015 thuộc về Ctrip với mức tăng 58%, đạt 27 tỷ USD. Sự tăng trưởng của Ctrip được lý giải xuất phát từ sự phát triển bùng nổ du lịch ở Trung Quốc cũng như khu vực châu Á Thái Bình Dương hiện nay. Ctrip được dự báo sẽ trở thành một đối trọng lớn thách thử cả Expedia lẫn The Priceline Group trong thị trường du lịch trực tuyến.
Một kịch bản đang được nhiều chuyên gia vạch ra là Expedia, The Priceline cùng Ctrip sẽ trở thành 3 gã khổng lồ lớn, mỗi người mạnh mỗi phương: Expedia chiếm ưu thế ở Bắc Mỹ, Priceline ở Châu Âu và Ctrip ở Châu Á.
Dự báo sự tăng trưởng của Ctrip sẽ tiếp tục tăng nhờ vào những chính sách mua bán và sát nhập của mình, cùng với đó là sự mở rộng thị trường của Ctrip.

Bên cạnh 3 gã khổng lồ nói trên, thị trường du lịch trực tuyến hiện nay vẫn còn có nhiều tên tuổi khác nổi bật như Lastminute, Airbnb (mô hình khác), Edreams,…

Dịch và tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *