Những gạch đầu dòng về thị trường du lịch trực tuyến trung quốc

trung quốc đang là một trong những thị trường tăng trưởng mạnh về du lịch trực tuyến online travel, để lý giải cho sự phát triển này thì cần nhiều hơn một bài viết; trong bài viết này Tùng Lâm chỉ xin được có một số cái gạch đầu dòng cung cấp ít thông tin về thị trường ota trung quốc, các ông lớn ở thị trường này.

tripadvisor-trung-quoc

– Expedia – ota số 1 thế giới có một sản phẩm dành riêng cho thị trường trung quốc là elong, gần đây expedia đã bán lại elong cho ctrip và các bên đối tác với mức giá 671 triệu usd. Đây được xem như là bước rút chân của expedia khỏi thị trường đông dân nhất thế giới này.
– Ctrip mua elong – một sản phẩm của expedia thì priceline đối thủ của expedia lại đầu tư vào ctrip, số tiền đầu tư là 500 triệu usd (việc đầu tư diễn ra trước thương vụ mua lại elong).
– Phiên bản tiếng trung của tripadvisor trước đây được gọi là daodao về sau đã đổi tên lại thành tripadvisor. Bên cạnh đó, tripadvisor cũng có một sản phẩm tại thị trường trung quốc là kuxun (2009), sau đó tripadvior đã bán lại cho Meituan.
– Một số cái tên nổi bật ở thị trường du lịch trực tuyến ota trung quốc là ctrip, tuniu, qunar, ly.com,…
– Ctrip từng có phiên bản tiếng Việt tuy nhiên sau một thời gian ota số 1 trung quốc đã quyết định đóng cửa phiên bản này.
– alibaba cũng nhảy vào mảng du lịch trực tuyến tại trung quốc khi ra mắt alitrip.
– Nếu trên thế giới có airbnb thì ở trung quốc có tujia, nếu thế giới có uber thì trung quốc có didi.
– Một thống kê về các dịch vụ du lịch trực tuyến ở trung quốc: Vé máy bay hiện chiếm thị phần lớn nhất của thị trường du lịch trực tuyến của Trung Quốc (58,3%), đặt phòng khách sạn đứng thứ hai (20,8%), các dịch vụ vui chơi giải trí đang nổi lên như là một thị trường đầy hứa hẹn. Dịch vụ giải trí dự đoán sẽ chiếm 18,7% thị phần trong năm nay (2016), tăng 2,5 % so với năm 2015 (theo thống kê của iResearch).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *