Online Travel Agency (OTA) là gì?

Trong những năm gần đây các phương tiện truyền thông Việt Nam bắt đầu nhắc nhiều đến khái niệm Online Travel Agency (viết tắt: OTA), tuy nhiên cách viết hay cách hiểu về OTA vẫn chưa thực sự được rõ ràng. Bài viết này tôi chỉ xin chia sẻ đôi điều về Online Travel Agency (OTA) cơ bản nhất.

ota online travel agency

Online Travel Agency (OTA) là gì?

Online Travel Agency (OTA) là đại lý du lịch (Travel Agency – TA) bán sản phẩm thông qua kênh trực tuyến (Online – O). Tóm gọn lại OTA là công ty/đại lý du lịch trực tuyến. Các công ty này thường không trực ra dịch vụ du lịch trực tiếp mà làm đại lý bán dịch vụ cho các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ. Kênh bán mà các công ty/đại lý này lựa chọn là online. Tất cả các giao dịch từ việc đặt dịch vụ cho đến thanh toán đều được thực hiện online.

OTA trên thế giới và OTA tại Việt Nam?

OTA trên thế giới đã rất rất phổ biến, và tôi không cần bàn nhiều về vấn đề này chỉ xin được liệt kê một vài tên tuổi lớn OTA trên thế giới. Một số công ty du lịch trực tuyến nổi tiếng trên thế giới có thể kể đến:

  • Expedia, Inc: Hiện là công ty du lịch trực tuyến lớn nhất thế giới. Các sản phẩm trực thuộc: Expedia.com, Hotels.com, Hotwire.com,…
  • Priceline.com: là chủ của booking.com, agoda.com, rentalcars.com,…
  • Sabre Holdings: chủ của Travelocity, lastminute.com,…
  • Orbitz Worldwide, Inc: chủ của Orbitz.com, CheapTickets, ebookers,…
  • Wotif.com

OTA ở Việt Nam

Khái niệm OTA đã rất phổ biến trên thế giới tuy nhiên ở Việt Nam đây còn được xem là một khái niệm mới. Theo tôi nhận thấy nhiều tài liệu giảng dạy tại một số trường đại học có đào tạo ngành du lịch vẫn chưa nhắc đến khái niệm này (chỉ thấy nhắc đến Tour Operator – TO, Travel Agency – TA). Như đã nói, ở Việt Nam khái niệm OTA chỉ mới được nhắc đến gần đây và mô hình OTA cũng chỉ mới xuất hiện gần đây. Tuy nhiên do những tính chất đặc thù của thị trường Việt Nam các OTA Việt Nam cũng có nhiều sự thay đổi để phù hợp. Có thể nhận thấy rõ nhất là mô hình TA (Travel Agency) và OTA (Online Travel Agency) được kết hợp. Trường hợp của chudu24, mytour.vn (Một sản phẩm của Vatgia), yesgo.vn (một sản phẩm của Mekongcom),… là những ví dụ điển hình.

Một số OTA tại Việt Nam:

iVIVU.com Trang web đặt phòng khách sạn trực tuyến iVIVU.com là sản phẩm của việc hợp tác giữa Tập đoàn Thiên Minh Việt Nam và Tập đoàn Wotif.com (WTF) – Úc. iVIVU.com hướng mục tiêu cung cấp dịch vụ đặt phòng trực tuyến cùng hệ thống quản lý khách sạn cho khu vực Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia).

AVIA.vn Chính thức ra mắt vào khoảng thời gian giữa tháng 9 năm 2012, Avia.vn (Công Ty Cổ phần trực tuyến Biển Đông) là nhà cung cấp các dịch vụ du lịch hàng không cho hành khách.

One thought on “Online Travel Agency (OTA) là gì?

  1. cám ơn tác giả đã chia sẻ và giải thích cặn kẽ về OTA,Hiện đang là loại hình kinh doanh dược nhiều doanh nghiệp lữ hành lựa chọn, và có sự cạnh tranh khá mạnh.khách hàng Việt cũng đang dần trở nên quen với việc mua dịch vụ online
    .mong anh có nhiều sự chia sẻ hơn nữa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *