Tại sao thị trường du lịch trực tuyến khoai thế mà ai cũng nhảy vào

“the OTA business is hard” – Ông Timothy Hughes, vice president marketing của Agoda từng chia sẻ như vậy trong một sự kiện về du lịch trực tuyến ở Indonesia năm 2013. Dù đã 4 năm trôi qua nhưng nó vẫn đúng, thậm chí còn rất đúng.

Không chỉ có ông Timothy mà những ai đã từng làm hay từng tìm hiểu về OTA đều phải thừa nhận điều đó, thế nhưng thực tế là dù khó nhưng ai ai cũng muốn đâm đầu vào làm, đặc biệt là ở Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Mỗi năm lại có thêm nhiều tên tuổi mới xuất hiện (cũng có một số biến mất). Tại sao?
Hi vọng những thông tin dưới đây có thể giúp bạn phần nào trong việc tìm ra câu trả lời.

Du lịch trực tuyến ở Đông Nam Á

Theo Google, quy mô của thị trường du lịch trực tuyến Đông Nam Á năm 2015 là 21.6 tỷ USD, dự báo đến năm 2025 thì đạt khoảng 90 tỷ USD (tốc độ tăng trưởng hàng năm là 15%).
Du lịch trực tuyến ở ĐNÁ đang tập trung chủ yếu vào các mảng: vé máy bay, khách sạn và vận chuyển (xe, taxi, tàu). Trong 3 mảng nói trên thì vé máy bay và khách sạn chiếm tỷ lệ cao nhất. Tổng doanh thu mảng vé máy bay trực tuyến năm 2015 là 12,5 tỷ USD, dự kiến sẽ tăng lên 40 tỷ USD vào năm 2025. Mảng khách sạn dự báo sẽ tăng từ 6,6 tỷ USD (2015) lên 36,4 tỷ USD năm 2025 với mức tăng trưởng 19%. Cả khách sạn và vé máy bay dự kiến đến năm 2025 sẽ chiếm 85% quy mô du lịch trực tuyến.

Những thị trường lớn

Những thị trường lớn của du lịch trực tuyến ở ĐNÁ theo thứ tự là: Indonesia, Singapore, Thái Lan. Các thị trường khác theo sau là Malaysia, Philippines và Vietnam.
Indonesia đang là thị trường lớn nhất về du lịch trực tuyến. Tại Indonesia, mảng vé máy bay và khách sạn đang ăn nên làm ra. Riêng 2 mảng này, tổng doanh thu năm 2015 đạt 5 tỷ USD. Tốc độ tăng trưởng hàng năm tầm 18%, dự kiến đến năm 2025 sẽ đạt 24,5 tỷ USD.
(* Startup Traveloka được định giá 2 tỷ USD là một sản phẩm của Indonesia).
Thị trường Singapore đang đứng thứ 2 tuy nhiên Thái Lan đang vươn lên mạnh mẽ, dự kiến có thể vượt mặt Singapore trong tương lai gần.
Thị trường du lịch trực tuyến ở Việt Nam hiện nay theo Google là khoảng 0,4 tỷ USD, dự đoán đến năm 2025 sẽ là 7,5 tỷ USD.
( *Tổng doanh thu Thương mại điện tử bán lẻ hàng hóa ở Việt Nam là 1 tỷ USD – theo Euro Monitor).

Khó khăn cho du lịch trực tuyến ở Đông Nam Á là thói quen người dùng (đặt dịch vụ và thanh toán), hạ tầng internet,… đặc biệt là khu vực nông thôn – thị trường lớn và còn nhiều tiềm năng. Tuy nhiên nhiều tín hiệu sáng sủa đã xuất hiện như việc thu nhập của người dân ngày càng cao, nhu cầu du lịch ngày càng tăng.
Tuy thị trường du lịch trực tuyến ở Đông Nam Á nhìn khá sáng sủa (qua các con số) nhưng nó vẫn chưa hấp dẫn các nhà đầu tư. Cụ thể: Trong năm 2014 cả khu vực ĐNÁ nhận được số tiền đầu tư (các mảng trong đó có du lịch) chỉ bẳng 20% so với Ấn Độ. Hầu hết các startup đều có giá trị dưới 10 triệu đô.

Một số thông tin khác:

Thương mại điện tử và du lịch sẽ chiếm 90% chi tiêu trực tuyến của người dân ĐNÁ vào năm 2025. Đến năm 2025 các giao dịch du lịch trực tuyến dự kiến sẽ chiếm 50% trong tổng số các giao dịch về du lịch.

(Nguồn: Tổng hợp chủ yếu từ báo cáo của Google)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *