Website đặt tour du lịch – tiềm năng và thách thức

Lần lượt các website đặt tour du lịch được ra đời Trippy.vn, Trippzilla.vn, gotadi.com, alehap.vn,… Các website đặt phòng khách sạn cũng nhảy sang tour: chudu24, yesgo,… Có thể nói chưa bao giờ sự xuất hiện các website đặt dịch vụ du lịch nói chung và đặt tour du lịch nói riêng nhiều như hiện nay tuy nhiên liệu dịch vụ này có màu mở như nhiều người vẫn tưởng?

website dat tour du lich

Vẫn tiềm năng

Tạm chia các website đặt tour du lịch tại Việt Nam theo hai hình thức sau:
• Một là của các công ty du lịch, họ lập website để bán tour do mình tổ chức, ví dụ: Vietravel, Saigontourist, TSTtourist,…
• Hai là website của một số công ty/đại lý, lập ra như một kênh bán hàng trực tuyến hỗ trợ cho các công ty du lịch, ví dụ: mytour.vn, yesgo.vn
Ở bài viết này chỉ xin được bàn về các website đặt tour ở hình thức thứ hai. Và mảng này vẫn đang rất là tiềm năng.
Nói tiềm năng bởi lẽ cho đến bây giờ vẫn chưa có một website nào chiếm được thị phần lớn tại Việt Nam cũng như làm du khách nhớ đến khi có nhu cầu đặt tour du lịch dẫu số lượng các website là khá nhiều.
Tripzilla.vn một sản phẩm được Việt hóa bởi phiên bản gốc Tripzilla.com vẫn chưa có hoạt động gì nổi bật kêt từ khi xuất hiện (hiện đã có văn phòng tại Việt Nam); Mytour.vn tuy định hướng ban đầu là tour nhưng đến giờ vẫn chưa nắm được thị phần ở mảng này, gần đây mytour.vn đã đổi chiến lược sang tập trung bán phòng khách sạn; Yesgo.vn sau một thời gian quảng cáo rầm rộ thì dính sự cố liên quan đến đối tác cung ứng dịch vụ thì im bạt thay vào đó Yesgo.vn hướng sang giới thiệu các dịch vụ free’n’easy.
Chudu24 một website đặt phòng khách sạn bắt đầu nhảy sang mảng bán tour du lịch nhưng vẫn dè chừng. Alehap.vn với hướng đi xây dựng một cộng đồng du lịch trực tuyến với các dịch vụ liên quan như vé máy bay, tour du lịch,… Tuy nhiên cho đến nay những gì alehap.vn làm được hầu như vẫn chỉ là hoạt động kinh doanh cộng đồng riêng của mình.
Sự dè dặt của các doanh nghiệp cũng có thể hiểu được phần nào bởi những yêu tố đặc thù của tour du lịch (cấu thành bởi rất nhiều dịch vụ khác nhau, khó đo lường,…) và bởi những “cái chết” đã từng có.

Những cái chết…

Website bán tour không phải là xu hướng quá mới lạ ở Việt Nam. Khi mà trước đây ở Việt Nam đã xuất hiện một vài website đặt tour tuy nhiên vì nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan các website này đều ngậm ngùi đóng cửa.
Chotour.com xuất phát điểm là một nhóm bạn trẻ có hoài bão muốn làm một sản phẩm so sánh và đặt tour cho người Việt tuy nhiên sau cùng vì vài lý do (trong đó có lý do liên quan đến tài chính) đã phải ngậm ngùi đóng cửa. Tourgiochot.com một sản phẩm theo dạng lastest tour của công ty du lịch Du lịch Việt mở ra nhưng do hạn chế về số lượng đối tác (chỉ bán tour của Du lịch Việt) nên cũng đành dở dang. Travelkey.vn với mong muốn trở thành một agoda trong mảng tour nhưng sau khi bắt tay thực hiện một thời gian travelkey phải chuyển hướng sang website giới thiệu và chào bán tour do mình tổ chức (hiện travelkey tập trung bán các tour tham quan kết hợp tham gia sự kiện, hội chợ ở Mỹ).

Vẫn là miền đất hứa

Ngành du lịch trong đó có du lịch trực tuyến luôn là miếng bánh hấp dẫn và không lý gì các doanh nghiệp bỏ qua miếng bánh này.
HG Travel với những thành công trong lĩnh vực du lịch trước giờ đã lấn sân sang mảng online với sản phẩm Gotadi.com với tham vọng trở thành trang đặt dịch vụ du lịch lớn nhất Việt Nam. iVivu.com sau khi phát triển khá ổn với mảng đặt phòng khách sạn hiện đang hướng sang mảng tour du lịch.Trippy.vn một sản phẩm trực thuộc điều hành của Trung tâm lữ hành quốc tế Trippy (Công ty TNHH DL Thiên Niên Kỷ) ra đời với một hướng đi kết hợp giữa việc bán tour do mình tổ chức và bán tour của đối tác.
Sắp tới, mảng đặt tour du lịch hứa hẹn sẽ còn chào đón nhiều sản phẩm mới từ dự án thương mại điện tử Vinecom, sự xâm nhập của các doanh nghiệp nước ngoài điều này sẽ gia tăng sự cạnh tranh tuy nhiên cũng mang lại đến nhiều sự tươi mới trong lĩnh vực du lịch trực tuyến ở Việt Nam.

Nguồn: Báo SGTT

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *